Địa Chỉ: 24/9A Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chi Minh.          Hotline: 0918 054 064 

Tin Công Nghệ

Intel Optane Memory một linh kiện giúp cải tiến tốc độ cho HDD


Warning: date(): Invalid date.timezone value 'Host', we selected the timezone 'UTC' for now. in /home/laptopnsc/domains/laptopnsc.vn/public_html/template/news.php on line 20
06-10-2017

HDD được coi là một thiết bị lưu trữ truyền thống cũng như được nhiều người sử dụng cho đến hiện nay. Tuy nhiên trước sự ra mắt của SSD đã thu hút mọi người quan tâm đến với tốc độ gần như nhanh hơn gấp đôi ổ cứng HDD truyền thống, mặc dù giá thành có hơi mắc nhưng vẫn được nhiều người ưa dùng.

Để giải quyết vấn đề tốc độ đọc và ghi của HDD thì Intel đã cho ra mắt một thiết bị có tên Intel Optane Memory với công nghệ lưu trữ mới đây là một thiết bị dùng để làm tăng bộ nhớ đệm cho các thiết bị cổng kết nối Sata ở phân khúc người dùng cá nhân. Intel đã tung ra hai phân khúc 16 Gb và 32 Gb được kết nối qua cổng M.2 NVMe PCIe 3.0 x2. Theo như thông tin của nhà sản xuất thiết bị Optane Memory được kết nối với ổ đĩa cứng HDD. Thiết bị này có cơ chế hoạt động giống như DRam nhưng mạnh hơn DRam bởi có khả năng nắm bắt những dữ liệu thường dùng, qua đó cải thiện tốc độ truy cập của hệ thống máy tính vào các ứng dụng, tăng tốc hiệu năng và khả năng phản hồi của máy tính, giúp máy tính thực thi tác vụ nhanh hơn và giảm thời gian chờ xử lý dữ liệu.

dsc8433.jpg

Thiết bị này không thể làm HDD trở thành nhanh chóng như SSD nhưng vẫn đảm bảo tốc độ cải thiện hơn rất nhiều lần, nhưng không phải bo mạch chủ nào cũng hỗ trợ để lắp rap được người dùng phải gắn các thanh đó vào giao tiếp M.2 kết nối với các PCle do chipset điều khiển Thêm vào đó, Optane Memory hỗ trợ duy nhất ổ lưu trữ HDD/SSD cài đặt Windows.

Để thiết lập Optane Memory, người dùng chỉ cần gắn thanh nhớ vào khe M.2, cài đặt trình điều khiển, sau đó ghép nối bộ nhớ Optane Memory với ổ HDD (khởi động Windows). Trường hợp quyết định tháo thanh nhớ ra, người dùng cần phải bỏ ghép nối Optane Memory và HDD trước, nếu không sẽ bị mất một số dữ liệu và có nguy cơ không thể khởi động Windows.  Để phát huy tác dụng của Optane Memory, người dùng cần chạy ứng dụng thường dùng khoảng 4-5 lần thì khi đó bộ nhớ này mới thực sự tăng tốc cho HDD.

Tuy nhiên bộ đôi Optane và HDD còn phải vướng tới tình trạng tắc nghẹn bộ nhớ đệm mà SSD không mắc phải nên không thể sử dụng thay thế được SSD. Ít ra thì công nghệ mới của Intel cho phép người dùng khởi động máy tính nhanh hơn, làm cho hệ thống đáp ứng nhanh hơn, và các trò chơi khởi động và các ứng dụng nhanh hơn với mức chi phí tăng thêm không quá đắt.

 

Tag: intel optane, hỗ trợ bộ nhớ, bộ nhớ mở rộng, nâng cấp bộ nhớ giá rẻ

Lưu