Địa Chỉ: 24/9A Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chi Minh.          Hotline: 0918 054 064 

Tin Công Nghệ

Ổ Cứng là gì ? Cùng nhau tìm hiểu vài điều về ổ cứng.


Warning: date(): Invalid date.timezone value 'Host', we selected the timezone 'UTC' for now. in /home/laptopnsc/domains/laptopnsc.vn/public_html/template/news.php on line 20
16-10-2017

Tất cả các máy tính của chúng ta, lớn hay nhỏ, đều có ổ đĩa cứng của một số loại và hầu hết chúng ta đều biết rằng đó là phần cứng lưu trữ phần mềm, âm nhạc, video và thậm chí cả hệ điều hành của chúng ta.

Tuy nhiên, có lẽ ít nhất một vài điều bạn không biết về thiết bị máy tính phổ biến này:

Đĩa cứng đầu tiên, 350DD Disk Storage Unit, không chỉ xuất hiện trên các kệ hàng mà là một phần của một hệ thống máy tính hoàn chỉnh của IBM, phát hành vào tháng 9 năm 1956.

IBM bắt đầu vận chuyển thiết bị mới lạ này cho các công ty khác vào năm 1958 nhưng có lẽ họ không chỉ dán nó bằng thư - ổ cứng đầu tiên của thế giới có kích thước của một tủ lạnh công nghiệp và nặng trên một tấn.

Ổ cứng đầu tiên của IBM có dung lượng chỉ 4 MB  nhưng giá thành của nó tất nhiên sẽ không rẻ lên tới  $ 34,000 và bàn có thể thuê hàng tháng là $ 1000. Nếu bạn muốn có nhiều dung lượng hơn thì bạn phải chi ra một số tiên khổng lồ.

Một ổ cứng trung bình hiện nay, Với dung lượng 8TB của Seagate trên Amazon với mức giá thấp hơn 200 USD, rẻ hơn 300 triệu lần so với ổ đĩa IBM đầu tiên. Tính đến cuối năm 2015, Samsung giữ kỷ lục về ổ đĩa cứng lớn nhất, ổ SSD 16 TB PM1633a, nhưng ổ đĩa 8 TB thường gặp hơn. Vì vậy, chỉ 60 năm sau khi ổ cứng 3,75 MB của IBM là tốt nhất, bạn có thể có dung lượng lưu trữ gấp hơn 2 triệu lần trong một ổ đĩa 8 TB và như chúng ta đã thấy chỉ phải bỏ ra một chi phí nhỏ.

 

>>Xem thêm các dịch vũ lưu trữ đám mấy <<

Các ổ đĩa cứng có dung lượng lớn hơn không chỉ cho phép chúng ta lưu trữ nhiều thứ hơn, ít tốn kém nhưng các ổ cứng lớn cho phép các công ty như Backblaze cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu của bạn lên các máy chủ thay vì các đĩa sao lưu của riêng bạn. Cuối năm 2015, họ đã sử dụng 50.228 ổ đĩa cứng để làm điều đó.

Hãy xem xét Netflix, theo một báo cáo năm 2013, cần 3,14 PB (khoảng 3,3 triệu GB) dung lượng ổ cứng để lưu trữ tất cả những bộ phim trên đó.

Không chỉ dung lượng tăng lên, nhưng kích thước của chiếc ổ đĩa cứng còn giảm đi đáng kể, ví dụ như hiện tại một điện thoại thông minh có dung lượng 256 GB chỉ nằm gọn trong túi quần của bạn, thì nó tướng đương với 54 hồ bơi chuẩn Olympic tại năm 1958.

Trong tương lai các nhà khoa học càng phát minh sáng tạo ra nhiều loại ổ đĩa có dung lượng cực lớn nhưng kích thước lại cực nhỏ hết sức tiện lợi, hoặc có thể phát minh ra nhiều phương pháp lưu trữ thay thế ổ đĩa cứng hiện tại.

 

Nguồn: Laptop cũ giá rẻ NSC

Lưu