Địa Chỉ: 24/9A Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chi Minh.          Hotline: 0918 054 064 

Tin Công Nghệ

5 bước cài đặt đầu tiên khi bạn mua một chiếc laptop mới


Warning: date(): Invalid date.timezone value 'Host', we selected the timezone 'UTC' for now. in /home/laptopnsc/domains/laptopnsc.vn/public_html/template/news.php on line 20
10-10-2017

Một chiếc laptop mới giống như một trang giấy trắng, khi bạn mua về đã sẵn sàng cho bạn cài đặt, tùy chỉnh cho phù hợp với sở thích và những ứng dụng bạn cần đến.

  1. Tuy nhiên đây có phải chiếc laptop mới của bạn hay là bạn đã trãi qua nhiều chiếc máy rồi thì năm bước cài đặt dưới đây sẽ tạo cho bạn một nền móng vững chắc nhằm có thể giúp laptop của bạn đảm bảo sử dụng trong thời gian dài mượt mà và ổn định nhất có thể.
  2.  
  3. 1. Gở cài đặt Bloatware

Đây một trong những ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt ngầm nhằm quảng cáo thương hiệu của mình hầu như những máy tính mới nào được cài đặt sẳn hệ điều hành đều có chương trình này. Vì vậy để gỡ bỏ nó ra các bạn có thể vào Control panel => Uninstall a program đở gỡ cài đặt, tuy nhiên cách này có thể vẫn lưu lại một vài chi tiết trong têp Registry của hệ thống. Để gỡ bỏ sạch sẽ hơn bạn có thể sử dụng phần mềm Ccleaner để xóa bỏ triệt để ứng dụng này và hoàn toàn miễn phí nhé.

Còn một cách chắc chăn hơn nữa đó là cài mới lại hệ điều hành từ đâu và chúng tôi khuyến khích sử dụng cách này nhé vừa tiện lợi và chắc chắn.

 bloatware.png

  1. 2. Thiết lập bảo mật máy tính xách tay

Khi bạn thiết lập tài khoản người dùng của mình trên laptop hãy đảm bảo bạn đặt mật khẩu đủ an toàn: bạn có thể kết hợp ký tự chữ và số. Bởi vì máy tính xách tay dễ dàng bị đánh cắp hoặc bị mất, bạn muốn rằng bất cứ ai tìm thấy máy tính xách tay của bạn sẽ không thể truy cập vào nội dung của nó.

Đặt mật khẩu Administrator: chúng tôi khuyên bạn nên đặt mật khẩu cho chiếc laptop của mình để mỗi lần mất hoặc có ai đó muốn vô máy tính để tìm kiếm những tài hiệu hoặc thông tin riêng tư sẽ không được, bạn có thể thay đổi bằng cách vô Control Panel => User Accounts.

Cài đặt các chương trình bảo mật. Các chương trình đầu tiên bạn nên cài đặt trên máy tính xách tay của bạn là những chương trình an ninh để giúp bảo vệ chống lại virus và các mối đe dọa khác. Dưới đây là một số gợi ý:

Antivirus / Anti-Malware: Bạn có thể tải những phần mềm này thông qua internet một cách dễ dàng. Nếu bạn muốn một lựa chọn miễn phí hãy tham khảo qua Microsoft Security Essentials hoặc avast! Miễn phí; cả hai đều bảo vệ chống lại virus và spyware. Đối với các máy Macbook thì ClamXav là một chương trình chống virus mã nguồn mở miễn phí dành cho máy Mac.

Firewall: Bạn cũng nên bật Windows Firewall và Windows Defender nếu chúng chưa được bật. Để bảo vệ mạnh mẽ hơn, Nếu có thể bạn nên lựa chọn một ứng dụng tường lựa để ngăn chặn email rác, gỡ bỏ phần mềm quảng cáo và nhiều tùy chọn tường lửa có dễ dàng cấu hình. Comodo Firewall là một lựa chọn miễn phí hầu như phần mềm này để có hỗ trợ Windows và máy Mac.

Phần mềm định vị laptop: Phần mềm chống trộm cho máy tính xách tay có thể giúp bạn lấy lại chiếc laptop bị mất hoặc bị đánh cắp, nhưng bạn cần cài đặt nó trước khi bạn bị mất máy tính xách. Prey là phần mềm chống trộm và định vị laptop miễn phí được lựa chọn nhiều nhất vì dung lượng nhẹ và dễ dàng sử dụng.

Phần mềm mã hóa: Đối với bảo mật di động điều quan trọng là bạn mã hóa mọi thông tin nhạy cảm được lưu trữ trên máy tính xách tay của bạn. Các tiện ích mã nguồn mở TrueCrypt có thể tạo ra một khối lượng mã hóa trên máy tính xách tay của bạn để lưu trữ các thông tin quan trọng, và nó có thể mã hóa toàn bộ hệ thống của bạn.

 

  1. 3. Cập nhật Windows

Đây cũng làm một trong các bước quan trọng vì hệ điều hành Windows hoặc MacOS luôn luôn đưa ra những bản cập nhật để chỉnh sửa, khắc phục những lỗi của mình giúp hệ điều hành ngày càng ổn định hơn rất nhiều . Sau đây là cách cập nhật của Windows và Mac:

Trên Windows, vào Control Panel> System and Security để tìm các tùy chọn để kiểm tra và cài đặt bản cập nhật. Trên máy Mac, hãy chuyển đến trình đơn Apple và nhấp vào Cập nhật Phần mềm.

 

>> Xem thêm laptop cũ giá rẻ của dell chạy windows 10 <<

  1. 4. Cài đặt các chương trình và tài liệu thiết yếu của bạn

Cài đặt tất cả các chương trình mà bạn cần để sử dụng hàng ngày, bao gồm các ứng dụng văn phòng và chương trình email của bạn. Chúng tôi đã gợi ý một vài chương trình vào danh sách các ứng dụng cần thiết, bao gồm phần mềm sao lưu, trình quản lý mật khẩu và đồng bộ hóa các chương trình.

Hai tiện ích tuyệt vời có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và cài đặt tất cả các ứng dụng yêu thích của bạn một cách dễ dàng là AllMyApps và Ninite. Những trình cài đặt ứng dụng dành cho Windows này cung cấp cho bạn trình cài đặt chỉ với một cú nhấp chuột cho các chương trình phổ biến như Google Chrome, Skype, VLc, v.v. và cập nhật chúng.

Nếu bạn sử dụng chương trình đồng bộ hóa như Dropbox hoặc SugarSync, việc thiết lập các máy tính tương lai sẽ dễ dàng hơn nhiều vì tài liệu của bạn sẽ tự động được đồng bộ hóa. Nếu không, có thể bạn sẽ cần chuyển các tệp của mình từ máy tính cũ sang máy tính mới.

 

>> Xem thêm cách kéo dài tuổi thọ của laptop cũ <<

  1. 5. Sao lưu hệ thống và tạo đĩa cài đặt.

Một khi bạn đã có mọi thứ thiết lập theo cách bạn thích, bạn nên sao lưu toàn bộ hệ thống. Tạo bản sao lưu trên USB của bạn hoặc đặt bản sao lưu lên ổ cứng gắn ngoài và viết ra những ứng dụng và cài đặt đã hực hiện trong bản sao lưu đó để dễ dàng cài đặt lại. Bạn có thể thiết lập sao lưu tự động (hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng cả tại chỗ và ngoại vi, ví dụ như đến ổ cứng gắn ngoài và dịch vụ đám mây).

 

 

Nguồn: Laptop cũ NSC