Địa Chỉ: 24/9A Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chi Minh.          Hotline: 0918 054 064 

Tin tức

Tìm hiểu về phần mềm độc hại ( Malware ).


Warning: date(): Invalid date.timezone value 'Host', we selected the timezone 'UTC' for now. in /home/laptopnsc/domains/laptopnsc.vn/public_html/template/news.php on line 20
12-10-2017

Malware được dịch ra tiếng việt là phần mềm độc hại, là một thuật ngữ danh cho tất cả các loại phần mềm được thiết kế với ý định độc hại.

Ý định độc hại thường là hành vi trộm cắp thông tin cá nhân của bạn hoặc tạo ra một cửa sau để máy tính của bạn để ai đó có thể truy cập vào nó mà không có sự cho phép của bạn. Tuy nhiên, phần mềm làm bất cứ điều gì mà nó không cho bạn biết nó sẽ làm có thể được coi là phần mềm độc hại.

Trong các văn bản pháp luật, phần mềm độc hại đôi khi được gọi là sự nhiễm bẩn máy tính, vì vậy nếu bạn từng thấy điều đó, đây chỉ là cách để nói về phần mềm độc hại.

 

Các loại Phần mềm độc hại phổ biến là gì?

Mặc dù một số thuật ngữ này có thể được sử dụng để mô tả phần mềm với mục đích hợp pháp, không độc hại, nhưng phần mềm độc hại thường được hiểu là tồn tại dưới một trong các hình thức sau:

Virus: lây nhiễm các tệp chương trình và / hoặc tệp cá nhân

Spyware: Phần mềm thu thập thông tin cá nhân

Worm: Phần mềm độc hại có thể tự nhân bản qua mạng

Trojan horse: Phần mềm độc hại có vẻ và thậm chí có thể hoạt động như một chương trình hợp pháp

Browser hijacker: Phần mềm sửa đổi trình duyệt web của bạn

Rootkit: Phần mềm có quyền quản trị vì mục đích xấu

Malvertising: Việc sử dụng quảng cáo trực tuyến hợp pháp để phát tán phần mềm độc hại.

Có các loại chương trình khác, hoặc các phần của chương trình, có thể được coi là độc hại do thực tế đơn giản là chúng mang theo một chương trình độc hại, nhưng những chương trình được liệt kê ở trên là phổ biến đến mức chúng có được loại của riêng chúng.

Một số loại phần mềm quảng cáo, thuật ngữ cho phần mềm hỗ trợ quảng cáo, đôi khi được coi là phần mềm độc hại, nhưng thường chỉ khi các quảng cáo đó được thiết kế để lừa người dùng tải xuống các phần mềm độc hại khác.

Máy tính bị nhiễm Malware thông qua đâu ?

Phần mềm độc hại có thể lây nhiễm sang máy tính hoặc thiết bị khác bằng nhiều cách. Nó thường xảy ra hoàn toàn do tình cờ, thường xuyên bằng cách tải về phần mềm đi kèm với một ứng dụng độc hại.

Một số phần mềm độc hại có thể có trên máy tính của bạn bằng cách tận dụng các lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành và các chương trình phần mềm của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cài đặt phần mềm độc hại bởi người dùng. Nhìn thấy những gì họ đang làm và chạy nhanh qua các chương trình cài đặt bao gồm phần mềm độc hại. Nhiều chương trình tự động cài đặt các thanh công cụ chống malware, trợ lý download, hệ thống và trình tối ưu hoá Internet, phần mềm chống virus giả mạo và các công cụ khác tự động ... trừ khi bạn rõ ràng cho họ biết.

Một nguồn thông tin phổ biến khác của phần mềm độc hại là thông qua việc tải phần mềm lúc đầu có vẻ an toàn giống như một tệp hình ảnh, video hoặc âm thanh đơn giản, nhưng thực tế là tệp thực thi có hại cài đặt chương trình độc hại.

hacker-getting-into-your-tablet.jpg

Làm thế nào để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các phần mềm độc hại ?

Cách thông minh nhất để tránh phần mềm độc hại là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn phần mềm độc hại lây nhiễm máy tính hoặc thiết bị của bạn là điều đầu tiên.

Cách quan trọng nhất để ngăn phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính của bạn là đảm bảo rằng bạn đã cài đặt chương trình antivirus / antimalware và bạn đã định cấu hình để liên tục tìm kiếm các dấu hiệu hoạt động độc hại trong các tệp tải xuống và tệp hoạt động.

Ngoài phần mềm tự động kiểm tra phần mềm độc hại, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ máy tính là thay đổi hành vi của mình, đó là tránh mở email và các tệp tin đính kèm khác từ những người khác mà bạn không biết hoặc không tin tưởng. Ngay cả khi bạn biết người gửi, hãy đảm bảo rằng bất cứ điều gì được đính kèm là điều bạn muốn hoặc có thể theo dõi trong một tin nhắn khác. Một cách thông minh phần mềm độc hại lây lan là bằng cách tự động gửi bản sao của bản thân nó cho bạn bè và gia đình trong một danh sách liên lạc email.

Tránh cho phép phần mềm độc hại tận dụng các lỗ hổng bảo mật trong các chương trình của bạn bằng cách đảm bảo bạn đang cập nhật phần mềm khi có các bản cập nhật, đặc biệt là cho Windows.

 

Nguồn: Laptop cũ giá rẻ NSC