Địa Chỉ: 24/9A Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chi Minh.          Hotline: 0918 054 064 

Tin tức

So sánh giữa hệ điều hành Mac OS và Windows.


Warning: date(): Invalid date.timezone value 'Host', we selected the timezone 'UTC' for now. in /home/laptopnsc/domains/laptopnsc.vn/public_html/template/news.php on line 20
23-08-2017

Một vài so sánh giữa hai đối thủ canh tranh từ năm này qua năm khác để các bạn nắm rõ hơn về hệ điều hành Mac OS và Windows

Trên thế giới có 3 loại người: người dùng Windows, người dùng Mac OS, người dùng Linux. Nhưng chúng ta hãy tạm thời bỏ qua Linux để tiến hành so sánh giữa hệ điều hành Windows và Mac OS là hai hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất.

Như mọi người đã biết Windows và Mac Os là hệ điều hành được hai hãng Microsoft và Apple cho ra mắt và đã tạo ra một cuộc chiến không bao giờ chấm dứt. Vậy chúng ta hãy phân tích xem sự khác nhau giữa Windows và Mac OS như thế nào nhé:

     -  Đầu tiên là kể đến về mức độ tin cậy: đối với Mac OS thì khi chúng ta cài đặt một phần mềm nào đó trong ổ đĩa bất kỳ thì khi chúng ta di chuyễn những thư mục đã cài đặt sang các ổ đĩa khác thì mặc định hệ điều hành sẽ thay đổi luôn đường dẫn của thư mục đó cho phù hợp vì vậy chúng ta vẫn có thể sử dụng được phần mềm đó. Còn về Windows thì trước khi cài đặt chúng ta phải lựa chọn ổ đĩa chính xác và cài đặt để sử dụng một lần, nếu muốn thay đổi vị trí của thư mục phần mềm sau khi cài đặt sang ổ đĩa khác thì sẽ tạo nên lỗi đường dẫn của phần mềm đó, muốn di chuyển thì chúng ta chỉ còn một cách là cài mới hoàn toàn.

     - Tiếp theo về độ ổn định: thông thường thì Mac OS là hệ điều hành được người dùng đánh giá có mức độ ổn định nhất hiện nay mà Windows không thể so sánh được vì nó sẽ phân tách các phần mềm ra khỏi hệ điều hành đễ được hoạt động mượt mà hơn và tránh xung đột, còn bên Windows thì luôn được gắn kết thành một khối nếu có sự cố gì về một phần sẽ tạo nên sự sụp đổ toàn bộ hệ thống. Ngoài ra người dùng Windows luôn bị ám ảnh bởi một “màn hình xanh chết chóc” không ai là không bị.

     - Vấn đền về đa phương tiện cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm mới đây vì độ tiện lợi khi trình chiếu những file hình ảnh, video hoặc chỉnh sửa trên Mac OS chắc chắc một lần nữa Windows không thể sánh được, vì vậy Mac OS thường được dân thiết kế cũng như lập trình sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên về vấn đề này thì Windows đã và đang tiếp tục khắc phục để tăng độ hiểu quả hơn.

     - Một vấn đề phổ biến hiện nay khi Internet ngày càng phát triển là vấn đề bảo mật: hầu như hai hãng Apple và Microsoft đều đối mặt với vấn đề an toàn cho người dùng nhưng vì các hacker thường đánh mạnh vào hệ điều hành được nhiều người sử dụng đó là Windows nên về việc bảo mật Windows vẫn là nỗi khó khắn đối với nhà sản xuất, còn về Mac OS thì dường như nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

     - Nói đến tiếp là vấn đều giải trí bao gồm game, kết nối TV màn hình rộng thì chắc chắn ai cũng phải khẳng định Windows rất mạnh về mãng này, hầu như các tựa game nổi tiếng nhất đều ưu tiên sản xuất dành cho phiên bản Windows rất nhiều còn lượng game dành cho Mac OS rất là ít và không đa dạng. Ngoài ra Windows còn hỗ trợ với kết nối trực tiếp với TV màn hình rộng, còn về Mac OS chúng ta phải mua thêm bộ kết nối mới được hỗ trợ. Khả năng tương thích các phần mềm của Windows chắc chắn sẽ rất đa dạng và phổ biến hơn so với Mac OS.

     - Tiếp nữa chúng ta nói đến tốc độ thì Mac OS chiếm ưu thế hơn khi khởi động cũng như sử dụng phần mềm so với Windows. Tuy nhiên mức độ phổ biến của người dụng Mac OS lại thua rất nhiều so với Windows vì nền tảng thuộc về Windows rất dễ sử dụng kể cả đối với người mới tiếp cận máy tính, còn Mac OS hầu như tập trung vào những người dùng đã quen thuộc hoặc những dân công nghệ, thiết kế, lập trình.

     - Cuối cùng chúng ta nói đến về giao diện và giá thành: hai vấn đề này thì Mac OS đứng đầu vì bản chất khi Apple cho ra mắt hệ điều hành này thì tập trung chủ yếu về hình ảnh cũng như về giao diện cho nên nhà sản xuất phải chi ra chi phí cao hơn cho công nghệ nên giá thành Mac OS lúc nào cũng trở nên mắc gấp mấy lần cho với Windows, nhưng Microsoft cũng ngày càng hướng đến “cái đẹp” cũng chạy đua để có những giao diện hoàn thiện hơn về chất lượng cũng như hình ảnh.

Đây là một vài so sáng nhỏ về vấn hai hệ điều hành đang làm mưa làm gió cho tới bây giờ, đều ngang tài ngang sức. Vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của riêng từng người để mọi người có thể lựa chọn cho mình loại hệ điều hành phù hợp nhất mà không phải hối hận nhé.

 

tag: he dieu hanh windows, he dieu hanh mac os, so sanh mac với windows

Lưu