Địa Chỉ: 24/9A Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chi Minh.          Hotline: 0918 054 064 

Tin tức

Những lỗi khiến cho máy tính trở nên chậm chạp.


Warning: date(): Invalid date.timezone value 'Host', we selected the timezone 'UTC' for now. in /home/laptopnsc/domains/laptopnsc.vn/public_html/template/news.php on line 20
15-09-2017

Chiếc laptop phục vụ cho công việc, học tập hàng ngày của mỗi người tuy nhiên để đảm bảo tốt khả năng xử lý và hiểu quả làm việc thì chúng nào nên từ bỏ những thói quen sau để máy được hoạt động tốt hơn.

 

Không sử dụng Disk Defragment để chống phân mảnh ổ đĩa.

 Đây là một trong những phần mềm có sẳn ở trong các phiên bản của windows. Một ổ đĩa có các tập tin bị sắp xếp rời rạc (fragment) chắc chắn sẽ gặp nhiều trục trặc hơn trong quá trình truy xuất. Sau một thời gian sử dụng kéo dài, các khối thông tin trở nên phân mảnh và có thể làm chậm khả năng truy xuất của máy tính.

Vì vậy hàng tháng bạn phải thực hiển công việc dồn ổ đĩa để chống phân mảnh giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng. Tuy nhiên công việc này dành cho các đối tượng nào đang sài ổ HDD truyền thống còn hiện tại các nhà sản xuất đã cho ra mắt ổ SSD nên bạn không cần lo lắng quá đối với phân mảnh cả.

Sau đây là cách sử dung phần mềm:

vào Control Panel > Administrative Tools > Disk Defragmenter (đối với Windows 7 trở về trước) hay Defragment and Optimize Drives (đối với Windows 8 trở về sau). Ngay sau đó, một cửa sổ sẽ hiển thị các ổ đĩa đang có trên máy tính và mặc định sẽ tự động chọn ổ đĩa hệ thống (thường được đặt tên là C:/). Bạn có thể chọn nút Analyze để phân tích ổ đĩa giúp hiển thị tỷ lệ phần trăm của sự phân mảnh hiện tại trên ổ cứng, hoặc chọn nút Optimize (hoặc Defragment) để bắt đầu chống phân mảnh.

Đối với thời gian của quy trình thì tùy thuộc vào dung lượng của ổ đĩa hoặc hệ thống đã sử dụng quá lâu nên việc làm tốn nhiều thời gian hơn, bạn có thể thực hiện điều này vào ban đêm để có thêm nhiều thời gian hơn.

Thiết lập quá nhiều phần mềm tự chạy khi khởi động windows

Một số phần mềm khi cài đặt đều mặc định sẽ tự khởi động mỗi lần bật máy lên nếu như 1 – 2 chương trình cần thiết thì sẽ không sao cả, nhưng nếu hầu như phần mềm nào cũng vậy thì chắc chắn chiếc laptop của bạn sẽ xử lý rất chậm.

Bạn có thể kiểm tra và tắt những phần mềm này bằng cách: nhấn tổ hợp windows + R sau đó điền msconfig và nhấn Ok, sẽ có một khung System Configuration Tools hiện ra và bạn chọn tap startup trong đó sẽ hiện thị những phần mềm khởi động sẳn khi mở máy. Bạn kiểm tra xem cái nào không quan trọng thì bấm vô và Disabled nhé.

Không dọn dẹp thư mục chức tập tin tạm.

Mỗi khi sử dụng công việc hay tắt một ứng dụng nào đó thì windows mặc định sẽ có một tập tin tạm thời để lưu trữ nhưng dữ liệu trong khoản thời gian ngắn và còn lưu trữ nhưng tập tin tải về từ trình duyệt web. Nếu tập tin này chiếm nhiều bộ nhớ quá cũng sẽ khiến cho máy hay có tình trạng xử lý chậm, đơ hoặc giật khi mở ứng dụng hoặc chơi game.

Để xóa những tập tin này các bạn dùng ứng dụng disk cleanup có sẳn trong windows bằng cách vào control panel chọn administrative tools rồi chọn disk cleanup lúc này phần mềm sẽ tự động truy cập vào ổ đĩa hệ thống và hiện thị tập tin mà các bạn có thể xóa tập tin mình hướng đến có tên là Temporary Internet Files các bạn đánh dấu chọn và nhấn ok ứng dụng sẽ xóa các tập tin tạm mà bạn tải từ internet xuống.

Sử dụng phần mềm diệt virus quá nặng.

Hầu như các phần mềm diệt virus hiện nay đều có một dung lượng nặng nề và chiếm nhiều tài nguyên hơn rất nhiều, chon nên lựa chọn nhưng phần mềm nào hợp lý để sử dụng thì khồn phải ai cũng biết. Microsoft đã tạo ra một ứng dụng là windows defender đây là một ứng dung bảo vệ máy tính thay thế cho các phần mềm diệt virus khác nhưng có dung lượng nhẹ hơn rất nhiều và cập nhật danh sách virus mới tối ưu hơn rất nhiều và có dung lượng nhẹ.

Từ windows 8 trở đi thì Microsoft đã tích hợp hoàn toàn ứng dụng vào các phiên bản windows còn những hệ điều hành đời cũ thì các bạn có thể lên tải bộ phần mềm Microsoft Security Essentials có chứa Windows Defender.

 

tag: lỗi khiến máy tính chậm, cách tăng tốc máy tính